มีเรื่องหนึ่งที่สังเกตและติดค้างอยู่ในใจสำหรับเหตุการณ์แผ่นดินไหว สึนามิ และวิกฤตการณ์ทางนิวเคลียร์ที่ผ่านมาแล้ว 1 สัปดาห์ คือการเชื่อข้อมูลจากรัฐบาลและหน่วยงานทางการของคนญี่ปุ่นในการแจ้งข่าวสารและสถานการณ์ต่าง ๆ เพื่อให้ประชาชนรับมือและเตรียมพร้อมต่อสถานการณ์ที่เผชิญ
 
จะเห็นว่าสิ่งหนึ่งที่คนญี่ปุ่นมักจะบอก จะพูด หรือจะกระทำสิ่งใดนั้นขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ทางการได้รับ ทางการบอกว่าจุดนั้นจะปลอดภัยและไม่ปลอดภัย ประชาชนญี่ปุ่นก็จะปฏิบัติตามและเชื่อฟังอย่างเคร่งครัด ซึ่งเอาเข้าจริงก็อาจจะมีคนแตกแถวบ้าง แต่ก็คงน้อยและไม่ปรากฏออกทางสื่อ
 
แล้วก็มีเสียงทักมาจากนานาประัเทศ รวมถึงบ้านเรานี่แหละว่า "ญี่ปุ่นปกปิดข้อมูลจริง ๆ อยู่หรือเปล่า ?"
 
มานั่งมองในมุมหนึ่งของข้อมูลมหาศาลที่หลั่งไหล และการมองโลกติดในแง่ร้ายของอีกหลาย ๆ คน ก็อาจจะต้องคิดว่า สิ่งที่ไม่มีอะไร จริง ๆ แล้วมันมีอะไรหรือเปล่า อย่างเช่น "เห็นมั้ยว่ากัมมันตรังสีค่อย ๆ รั่วออกมาแล้ว มันต้องปกปิดและจริง ๆ ต้องแย่กว่านั้นแน่เลย ญี่ปุ่นรักษาฟอร์มล่ะสิ" เป็นต้น
 
บางทีบรรทัดฐานของแต่ละคนและแต่ละสังคมอาจจะมีส่วนให้แต่ละคนในแต่ละประเทศตั้งคำถามตัวโต ๆ กับสิ่งที่ได้รับทราบจากรัฐบาลว่า "จริงหรือ ?" และพาลทำให้คิดและตัดสินด้วยความไม่เชื่อในข้อมูลของรัฐบาล ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องแปรผันตรงกับปัญหาการคอรัปชั่นในประเทศนั้น ๆ ซะด้วย ซึ่งในสภาวะปรกติประชาชนในประเทศก็พาลสงสัยกันอยู่แล้วว่า เรื่องที่ออกมาแถลงนั้นเป็นความจริงหรือเปล่า
 
สุดท้ายเรื่องของการปฏิบัติตามและการควบคุมภาวะวิกฤตให้อยู่เป็นระเบียบเรียบร้อยนั้นคงจะขึ้นอยู่กับภาวะของความเชื่อใจกัน เชื่อใจว่ารัฐบาลจะไม่โกหก เชื่อใจว่าประชาชนและสังคมของเรานั้นจะเอื้อเฟื้อเกื้อกูล แบ่งปันกัน ไม่แซงคิว เสียสละ ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เห็นใจและมองเห็นค่าของแต่ละชีวิตเพื่อให้ผ่านภาวะวิกฤตไปได้
 
....แล้วก็เหลือบมองข่าวภาวะขาดแคลนน้ำมันปาล์มเมื่อเดือนที่แล้ว .....

Comment

Comment:

Tweet

Our organization is dedicated towards providing
high quality content services, which are allied to the algebra content writing.
Writers of our organization are having deep knowledge of algebra subjects and
thus expand effectual content. We are known for providing quality content and
have a wide range of experience and knowledge in this field. Plagiarism is
restricted and it is assured to our clients that they will get totally
authenticated content every time of our delivery. Algebra word is originated
from Arabic language and much of its techniques from Islamic mathematics; its
roots can be seen through earlier traditions.

#13 By janifar soloman (103.7.57.18|122.161.3.219) on 2013-05-29 11:33

On the difficult way to the academic success guys must purchase dissertation form referring to this good post from the thesis writing service or professional dissertations writing service.

#12 By dissertation service (91.212.226.136) on 2012-02-23 16:24

Link building options at blog commenting services are extra effective for traffic increasing. So, I use that continuously and that really aids me a lot!

#11 By blog commenting services (91.212.226.136) on 2012-02-21 11:11

Well i have seen the earthquake last in japan it is so horrible.In my point of view one city of japan is totally crashed.

#10 By San Bruno Personal Trainer (116.71.164.237) on 2012-02-10 16:36

Your academic career seems to be an essencial issue. Therefore, you prove it if buy custom essays.

#9 By do my essay (31.184.238.21) on 2012-01-07 12:48

Lace front wigs are available in a wide range of colors and textures such as straight, wavy, body wave or curly. These wigs come in any length ranging from short crop to super long. The majority of people who purchase these wigs get them custom made to fit their exact head measurements. If you order a custom lace front wig unit you should expect to wait 4-6 weeks on average to receive your wig. Some lace front wig retailers do offer non-custom stock units in a variety of different measurements, but if it is your first time buying a lace front wig, it is not recommended that you buy a stock unit unless you are actually able to try the wig on first to insure that it fits perfectly. When you spend several hundred dollars on a wig you deserve a perfect fit! A custom lace front wig unit tailored to your exact head measurements in which you choose the color, highlights, length, hair texture, hair density, lace type and more is worth the wait!

#6 By wigs (180.111.53.60) on 2011-08-30 12:06

ธรรมเนียมเรื่องความเป็นระเบียบสืบทอดกันมายาวนาน
เมืองไทยนี่ดูอะไร ๆ มันลับ ลวง พราง ไปหมดจริง ๆ มี Hidden Agenda ไปเสียทุกเรื่อง

big smile big smile big smile

#4 By Dhammasarokikku on 2011-03-20 17:21

เพราะรัฐบาลเราไม่ค่อยจะพูดความจริงกัน มันเลยเหมือนเป็นเรื่องธรรมดาที่เราต้องสงสัยไว้ก่อนมั้งคะ ว่าที่รัฐบาลแถลงมานี่มันจริงซักกี่เปอร์เซ็นต์

ที่จริงแล้วความสงสัยไม่ใช่สิ่งไม่ดีนะคะ แต่สงสัยแล้วต้องหาข้อมูลพิสูจน์สมมุติฐาน ไม่ใช่ว่าสงสัยปุ๊บ มโนคำตอบขึ้นมาเองแล้วเชื่อตัวเองเป็นตุเป็นตะ

ส่วนเรื่องโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในญี่ปุ่น เราคิดว่าน่าจะเป็นไปตามที่เค้าแถลงนะคะ ไม่มีเหตุผลอะไรต้องผิดบังข้อมูลเลย แล้วสิ่งที่หลายๆคนกังวล เราคิดว่ามันไม่น่าจะเกิดขึ้นได้น่ะค่ะ

#3 By ★奈良★ on 2011-03-20 11:08

โลกมันแคบลงแล้ว

คิดว่าคงเปรียบเทียบกันยาก
คล้าย ๆ กับนินาทเด็กเลี้ยงแกะนั่นแหละ
มันก็คงยากที่จะเชื่อใจคนที่โกหกบ่อย ๆ
ผมมองคล้ายๆกันนะ แต่ผมใช้คำว่า เครดิต 555
เหมือนกับว่าถ้าคนเรา ทำตัวดี ถูกกฎระเบียบ ไม่โกหก ฯลฯ คนก็เชื่อถือ ให้เครดิตมากขึ้น เพราะพิสูจน์ตัวเองมาตลอดที่ผ่านมา ถึงเวลาคนก็จะให้ความเชื่อมั่นในระดับหนึ่ง

กับ อีกคนที่โกหกตลอด ลับลมคมนับ ทำอะไรไม่เคลียร์ โกหกหน้าด้านๆ ฯลฯ คนก็เชื่อถือน้อย เครดิตน้อย

(แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเครดิตดีแล้วจะทำถูกเสมออะนะครับ 555 เพียงแต่ได้เปรียบตรงความเชื่อมั่นนี่ละนะ กลับกัน พอเครดิตไม่ดี พอจะมาพูดจริง คนก็ไม่เชื่อละ เหมือนนิทานเด็กขี้โกหกนั่นเอง)

#1 By Googgig on 2011-03-20 09:56