นักช๊อปลึกลับ

posted on 12 Feb 2011 00:17 by nora in General
ช่วงนี้ตัวเองรับจ๊อบแบบขำ ๆ อันนึงที่ทำสนุก ๆ ก็คือนักช๊อบลึกลับ หรือว่า Mystery Shopper นั่นเอง ส่วนจะเป็นเจ้าไหน หรือไปสำรวจที่ร้านใดมาขอไม่บอกในนี้ด้วยเนื่องจากจรรยาบรรณของการทำงาน และเดี๋ยวจะมีคนจับได้ว่าเราไปเป็นสปายที่ไหนมาบ้าง 55555+
 
แต่สิ่งที่อยากมาเล่าในวันนี้ก็คือการที่ได้ไปสำรวจตามที่ต่าง ๆ เนี่ยแหละ บางอย่างก็มีความคล้ายและเหมือนกัน แต่ทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับการตั้งคำถาม บันทึกเสียง และการวัดการตอบรับจากพนักงานว่าตอบตามที่บริษัทอยากให้ตอบหรือเปล่า
 
สิ่งที่โจทย์จากบริษัทมักจะให้มาคือแบบสำรวจ ตรวจสอบสิ่งต่าง ๆ พร้อมทั้งคำถามบังคับถามสักประมาณ 2 - 3 คำถาม ซึ่งแน่นอนว่า เราคงไปตามแบบซื่อตรงตามที่โจทย์ให้มาไม่ได้แน่ ๆ เพราะถ้าเกิดว่าเราถามแบบตรง ๆ ทุกตัวอักษร พนักงานคงจะจับได้เป็นแน่แท้ว่า นี่มันนักช๊อปปริศนานี่นา !
 
คราวนี้ล่ะ เราคงต้องเอาวาทศิลป์ไปเข้าแลก ใช้ไหวพริบในการเดินแกว่งไปนู่นนี่ แล้วชวนุยชวนถามไปเรื่อย ๆ ซึ่งก็ทำให้รู้อีกเช่นกันว่า ที่บางคนต้องพูดแนะนำอะไรไปเรื่อย ๆ จนทำให้บางคนรู้สึกรำคาญ และมองว่าไม่ต้องพูดได้มั้ย จริง ๆ แล้วก็เป็นเจ้าของนี่แหละนี่สั่งมาให้พนักงาน ต้องพูด ต้องแนะนำไปตาม step ตาม pattern แบบนั้นนี้
 
โอเค แน่นอนล่ะว่างานนี้นักช๊อปปริศนาก็ได้เก็บหลักฐานราวกับนักสืบแบบย่อม ๆ ที่ต้องมีรายงานพูดใส่ไมค์ปิดท้ายแบบที่เรามักจะเห็นในหนังฝรั่ง แถมได้ค่าตอบแทนเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเดินสำรวจด้วย แต่สิ่งที่ได้กลับมาอีกอย่างที่เป็นประสบการณ์คือการสังเกตผู้คน สังเกตการให้บริการ สภาพแวดล้อมต่าง ๆ และการตอบรับที่ต้องวิเคราะห์ไปด้วย ถามในหัวไปด้วยเป็นช๊อต ๆ
 
ภารกิจของนักช๊อปตอนสุดท้ายก็คือการก้าวเดินออกจากร้านหลังจากช๊อปปิ้งตามคำสั่งเรียบร้อย แต่ว่าสิ่งที่ไม่จบตามและพาลคิดอยู่เสมอว่า เอ พอคล้อยหลังจากเราไปแล้ว พนักงานเค้าจะเอาใจใส่หรือบริการดีแบบตะกี้นี้มั้ยนะ หรือหลังจากเรารายงานตามความเป็นจริงแล้วจะมีผลกระทบอะไรกับพนักงานหรือเปล่า
 
สุดท้ายก็มานั่งคิดว่า อย่างน้อยเราก็ได้มาทำหน้าที่ที่ดีที่สุดของเรา ก็คือการตรวจสอบและรายงานสิ่งที่เกิดขึ้นตามความเป็นจริงล่ะ ซื่อสัตย์กับตนเองว่า ฉันเป็นนักช๊อปปริศนาที่ต้องรายงานทุกอย่างตามที่ตาเห็นให้ได้แบบครบถ้วน ให้การบริการที่เกิดขึ้นหลังจากนี้นั้นดีขึ้นไปเรื่อย ๆ เหมือนที่เราได้รับจากการเข้าใช้บริการเช่นคนอื่น ๆ ^____^
 
สำหรับใครที่เป็นพนักงานร้านต่าง ๆ ไม่แน่ว่าสักวันเราอาจจะเจอกันในฐานะนักช๊อปลึกลับก็ได้นะเอ้อ ~ Smile

Comment

Comment:

Tweet

Your the best facts just about this good post can make me order thesis topics in the thesis writing services and in the experienced dissertation service. I want to thank you about it!

#11 By thesis service (91.212.226.136) on 2012-04-05 10:03

Everyone at school will read through your professional issue to make the good quality free essays or just america essay.

#10 By poetry & poets essays paper (91.212.226.136) on 2012-01-29 20:20

จ๊อบน่าสนุกครับopen-mounthed smile

#4 By clock on 2011-02-12 12:59

เป็นอาชีพที่แอบน่าทำแฮะ ><

#3 By Nonanist_otaki on 2011-02-12 12:16

อืมส์ วันก่อนเจอคนโทรรายงานราคาสินค้าในห้างท็อปเหมือนกัน รู้สึกเหมือนเป็นสงครามรายวันเลยนะ ไอ้ที่เห็นเช็คราคาเหมือนในโฆษณาหน่ะ นึกว่าไม่มีจริง ความจริงสู้กันยิบตาเลย

เอาใจช่วยอย่าให้เจ๊งไปข้างใดข้างหนึ่งก่อน เพราะประโยชน์จักเกิดแก่ผู้บริโภค ถ้าเขาเปิดการแข่งขันสมบูรณ์แบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ เกรงว่า วันหนึ่ง ฆ่ากันไม่ตาย แล้วเขาจักหันหน้ามารวมตัวกันฆ่าผู้บริโภคนี่ซี้ (อย่าง Major กับ EGV เป็นต้น)

เจริญธรรม ฯ

#2 By Dhammasarokikku on 2011-02-12 10:37

น่าตื่นเต้นจังค่ะ confused smile

อาชีพแบบนี้ก็น่าสนใจดีนะ
ลองเขียนเล่าอย่างขั้นตอนอย่างละเอียดดูมั๊ยคะ (น่าจะมีคนอยากรู้เหมือนเราอยู่เน้อ ^^ แต่จะขัดจรรยาบรรณไปมั๊ยน้า)

#1 By [ Sai ];charot on 2011-02-12 02:54