Segmentation & Fragmentation

posted on 03 Jan 2011 14:56 by nora in General
เมื่อวันก่อนได้อ่านข่าวเรื่องสื่อในญี่ปุ่น ในยุคปี ค.ศ. 2011 ที่แต่ละค่ายเตรียมตัวพร้อมใจกันจะกระโดดเข้าไปขายหนังสือและนิตยสารในญี่ปุ่นแบบ e-book ทั้งบน iPhone iPad หรือโทรศัพท์มือถือแล้วไปสะดุดกับนิตยสารเล่มหนึ่งที่ทำออกมาขาย ในยุคที่สื่อสิ่งพิมพ์กำลังดิ้นกันหนักจนต้องหยิบมาพูดถึง
 
นิตยสารเล่มนี้มีชื่อว่า Glow ซึ่งประกาศตัวเองชัดเจนมากว่าเป็นนิตยสารที่จับกลุ่มตลาดสาววัย 40+ ซึ่งถ้าให้เรานึกจินตนาการคนอายุ 40 ในญี่ปุ่น เชื่อว่าแต่ละคนคงนึกสภาพว่าแต่ละคนจะเริ่มออกแนวผู้หญิงสูงวัย เป็นแม่บ้านที่จับกลุ่มเมาท์กัน แต่งตัวก็เชยลง ไม่จัดจ้านเท่าสมัยวัยสาว
 
แต่ถ้ามีกลุ่มหนึ่งลุกขึ้นมาประกาศตัวเองว่าฉันจะทำตัวสวยปิ๊งแบบตามวัย แฟชั่นจัด ๆ แบบไม่ต้องห่วงเรื่องวัยล่ะ ?
 
คำตอบเลยออกมาเป็นนิตยสารเล่มนี้ที่มีการแนะนำต่าง ๆ ไม่ต่างกับนิตยสารกลุ่มสำหรับคนวัยทีนเอจหรือ 30 - 40 แต่แนะนำสิ่งต่าง ๆ ให้เหมาะสมออกมาตามวัย ด้วยสภาพสังคมที่เปลี่ยนไปที่ผู้หญิงญี่ปุ่นออกมาทำงานนอกบ้านด้วย และขึ้นมาเป็นผู้บริหารหรือผู้นำในการตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ มากขึ้น ใครอยากลองดูรายละเอียด ลองคลิกเข้าไปตามต่อได้ที่ http://tkj.jp/glow
 
ที่หยิบตัวอย่างนี้ขึ้นมาเพราะนี่คือสัญญาณอย่างหนึ่งของโลกใบนี้ที่มีความหลากหลายมากขึ้น สมัยก่อนเรามักจะตีความพฤติกรรมตามกลุ่มอายุว่าส่วนใหญ่กลุ่มคนอายุเท่านั้นเท่านี้ เพศนู้นนี้จะชอบสิ่งใดสิ่งหนึ่งเหมือน ๆ กัน ทำให้การวางแผนสินค้า สื่อ และบริการต่าง ๆ ออกไปในทิศทางเดียวกันหรือใกล้เคียงกันซะหมด
 
แต่ในทางกลับกัน เมื่อโลกเข้าสู่ยุคที่แต่ละคนเลือกแนวทางชีวิตให้เข้ากับตนมากขึ้น ดังตัวอย่างข้างบนที่ผู้หญิงอายุ 40 ก็ไม่จำเป็นต้องแต่งตัวแก่ หรือว่าทำตัวสูงวัยเสมอไป หรืออีกตัวอย่างหนึ่งที่ชัดเจนคือการเกิดขึ้นของโทรศัพท์มือถือที่สามารถลงโปรแกรมให้เข้ากับการใช้งานของตัวเอง บางคนก็ติดตามข่าวสาร หุ้น ในขณะบางคนอยากที่จะอัพเดทแฟชั่น นั่งเล่นเกม หรือพกหนังสือสวดมนต์ พกไบเบิลเข้าไปอ่านในมือถือเป็นต้น
 
เราอยู่บนโลกของความหลากหลายมากขึ้น การเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตนเองนั้นมีมากขึ้น จนเรากะเกณฑ์สิ่งที่ผู้คนส่วนรวมจะชอบได้ยากขึ้นทุกที ดังนั้นการตอบสนองการผลิตต่อสินค้าและบริการจึงเป็นไปในแนวทางการจับกลุ่มความชอบขึ้นเรื่อย ๆ วัยรุ่น 100 คน มี 100 อย่างที่ชอบไม่เหมือนกัน เพียงแต่กว่าผู้คนที่ชื่นชอบเรื่องราวต่าง ๆ เหมือนกันจะมีมากน้อยเพียงใดเท่านั้น
 
โลกแบบนี้ทำให้คนทำสื่อต้องคิด ผู้ให้บริการกับผู้คนต้องวางแผน และผู้ตอบสนองความชอบต้องพลิกแพลงเพื่อให้ถูกใจแต่ละคนให้ได้จริง ๆ

Comment

Comment:

Tweet

Yes agree with you nice work in doing and awesome way to expose to your idea. Although wish you best of luck ...

#4 By custom koozies (116.71.164.55) on 2012-01-27 20:20

Lace front wigs are available in a wide range of colors and textures such as straight, wavy, body wave or curly. These wigs come in any length ranging from short crop to super long. The majority of people who purchase these wigs get them custom made to fit their exact head measurements. If you order a custom lace front wig unit you should expect to wait 4-6 weeks on average to receive your wig. Some lace front wig retailers do offer non-custom stock units in a variety of different measurements, but if it is your first time buying a lace front wig, it is not recommended that you buy a stock unit unless you are actually able to try the wig on first to insure that it fits perfectly. When you spend several hundred dollars on a wig you deserve a perfect fit! A custom lace front wig unit tailored to your exact head measurements in which you choose the color, highlights, length, hair texture, hair density, lace type and more is worth the wait!

#3 By wigs (180.111.53.60) on 2011-08-30 12:06

เป็นไปตามโลกแหละคะ โลกเราหลากหลายมากขึ้น คนที่ได้กำไรคือผู้บริโภค มีทางเลือกมากมาย แต่ผู้ผลิตคิดหัวแทบแตก ตรูจะทำอะไรดี ฮาาาา

#2 By SaiFoN on 2011-01-05 12:55

นึกถึงอนาคตไม่ออก เราจะมีหนังสือเป็นเล่มๆให้เก็บอีกไหมนะ ว่าไปนิตยสารนี้น่าเอาไปให้แม่กับอาอี้อ่านมากค่า>[]<

#1 By gimini on 2011-01-03 19:39