ขอแค่ได้ลอง

posted on 25 Nov 2010 00:23 by nora in General
เรื่องนี้ว่าจะเขียนตั้งแต่เมื่อ 2 วันก่อน แต่ว่าโดนลากยาวมาจนถึงวันนี้กับเรื่องของการไปซื้อโทรศัพท์มือถือ ที่สุดท้ายการตัดสินใจซื้อ เกิดจากการแค่ได้ลองของ ลองสินค้าอย่างเต็มที่จนพอใจ
 
จริงอยู่ว่าการเปิดโอกาสให้ทดลองสินค้าไม่ใช่เรื่องที่ใหม่อะไร เราเดินไปซุปเปอร์มาร์เกตก็ได้ชิมของกินนู่นนี่ให้รู้สึกว่ามันน่าอร่อย น่าซื้อกลับไปกินต่อที่บ้าน แต่กับสินค้ามูลค่าสูง อย่างน้อยก็หลักพันกับโทรศัพท์มือถือนี่แหละ ที่ทำให้ได้บทเรียนทางการตลาดเห็น ๆ และขออนุญาตเอ่ยนามยี่ห้อด้วย
 
ครั้งแรกสุดที่มีการตัดสินใจซื้อโทรศัพท์เครื่องใหม่ให้สมาชิกในครอบครัว เราตัดสินใจกันว่าจะซื้อโทรศัพท์ราคา 4,190 บาท แบบ Bar Type จากโนเกีย หลังจากที่ศึกษาข้อมูลและตัดตัวเลือก งบประมาณให้อยู่ในราคาไม่เกิน 5,000 บาท
 
จริง ๆ ในวันนั้น สมาชิกครอบครัวก็น่าจะได้หอบหิ้วโทรศัพท์มือถือของโนเกียกลับบ้านแล้ว แต่มีปัจจัยหนึ่งที่สำคัญมาก ที่ทำให้เราต้องเปลี่ยน คือการที่ไม่มีสินค้าให้ทดลองเล่นใน "โนเกียช๊อป" ให้ทดลองจับของจริง ให้ลองเล่นว่าชอบหรือเปล่า มีแต่ตัวดัมมี่ (โทรศัพท์ที่มีแต่โครง) ให้ลองจับดูเท่านั้น
 
แล้วก็เป็นปัจจัยจากการได้ลองเล่น ลองเลือกเหมือนกัน ที่ทำให้หนีไปเลือกโทรศััพท์มือถือ Touch Screen จากซัมซุง ในราคา 5,990 บาท ทั้งที่ตอนแรกไม่มีการตัดสินใจเลยว่าจะซื้อแบบ Touch Screen เพราะกลัวการใช้งานยาก แถมเกินงบไปอีกต่างหาก !
 
แต่พอพนักงานเปิดตู้ ให้ลองจับ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ประมาณ 1 ชั่วโมง เราได้เล่นโทรศัพท์ของซัมซุง ทั้งรุ่นถูก รุ่นแพงกันให้หนำใจเรียบร้อยแล้ว หลังจากได้จับ สัมผัส และพึงพอใจในความเร็วและรูปร่างด้วยสายตา จากการได้สัมผัสมือถือจริง ๆ การให้ข้อมูลที่ครบถ้วน ก็ทำให้เกิดการ "เคาะ" ขึ้นมาได้
 
เหตุการณ์ที่ผ่านไปไม่นานทำให้เห็นได้ว่า สินค้าบางประเภทที่มีราคาสูงก็ควรที่จะให้ได้มีการทดลองจริง ๆ เพราะอย่างน้อยข้างตัวก็เกิดการซื้อจริง ๆ จากการเปรียบเทียบที่เจ้าหนึ่งไม่เปิดโอกาสให้ลูกค้าได้ทดลองสินค้าจริง แต่อีกเจ้าหนึ่งเปิดให้ทำทุกอย่างได้เต็มที่ แม้กระทั่ง Galaxy Tab ที่วางแอ้งแม้งอยู่ข้าง ๆ
 
กลยุทธ์การทดลองสินค้าเป็นศาสตร์อย่างหนึ่งที่น่าสนใจ และการกำหนดอย่างแม่นยำว่าความพอดีของการให้ทดลองสินค้าอยู่ที่จุดไหน จะลองให้อ่านหนังสือบทแรกดีหรือเปล่า หรือว่าให้ลองชิมไอติมช้อนเล็ก ๆ แบบรู้รส หรือจะให้ลูกค้าทดลองขับรถเพื่อทดสอบสินค้าดี
 
แต่ละคนก็คงจะต้องวางแผนกันไปว่าการทดลองแบบไหนจะเกิดประโยชน์สูงสุดต่อทั้งลูกค้า และผู้ประกอบการต่าง ๆ แต่สำหรับเคสนี้ เงินที่โนเกียน่าจะได้ในวันนั้น กลับไปตกอยู่ในมือของซัมซุงเป็นที่เรียบร้อย เพราะความแตกต่างของการได้ลองสินค้าจริง ๆ เท่านั้น !
 
ป.ล. ตอนโนเกียเปิดช๊อประยะแรก มีให้ลองเล่นจริงทุกรุ่นนะ แต่มันก็เป็นอดีตไปแล้ว

Comment

Comment:

Tweet

อืมแต่เด๋วนี้มือถือเค้าให้ดูแต่มอคอัพมานานแล้วนี่เนอะT-T จะเล่นจริงๆเดินไปโซนห้างโลตัส ตรงนั้นน่ะ 5555

#2 By gimini on 2010-11-25 09:49

จริงพี่

ถ้ามีตัวจริงให้เล่นนี่ มันตัดสินใจง่ายขึ้นเยอะ

อย่างมือถือตัวล่าสุด ตอนแรกมองไว้แค่ แคนดี้แชท เพราะคิดว่า เออ แค่นั้นก็น่าจะเพียงพอแล้ว จากข้อมูลสเป็คในเวป

แต่พอเอาเข้าจริง ดีที่ศูนย์ซัมซุงมีเปิดให้เล่นสนุกสนานบานใจ ได้ลองเล่นเทียบ แคนดี้แชท กับ แคนดี้3G เลยทำให้ดูว่า ในหลาย ๆ เรื่อง 3G โดนใจกว่า สุดท้าย ก็สอยตัว 3G มาแทนซะงั้น 555+

แต่ชอบศูนย์ของซัมซุงนะ มีให้เล่นสนุกสนานมาก (แค่ไม่ค่อยอยากแตะตัวบน ๆ เพราะยังไงงบก็ไม่ถึง ฮา~)

#1 By Nekoi ~ Sweet Alice on 2010-11-25 01:28