ความรู้ไม่พอ

posted on 03 Nov 2010 15:31 by nora in General
ช่วงนี้ตัวเองต้องซื้อหนังสือที่จำเป็นต่อการเรียนมาอีกหลายเล่ม โดยเฉพาะเรื่องของภาษาที่ต้องเอามาใช้ มาฝึกกัน และในคำนำของหนังสือเล่มหนึ่งก็มีการเขียนข้อความที่ชวนสะกิดใจอยู่ข้อความหนึ่ง
 
"หากไม่เร่งสะสมความรู้ เมื่อถึงเวลาทำงานจริงจะรู้สึกเสียดาย เพราะรู้สึกว่าตัวเองตุนความรู้มาไม่พอเมื่อทำงานจริง"
 
ไม่รู้มีใครที่อยู่ในข่ายคนทำงานแ้ล้วมีอาการแบบนี้บ้าง ?
 
ส่วนตัวเองก็ยอมรับว่ามีอาการหวนคิดว่า "ถ้าเราตั้งใจเรียนมากกว่านี้นะ......" เวลาเจอสถานการณ์หรือปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไข เพราะขาดความรู้ความสามารถในเรื่องนั้น ๆ จนรู้สึกหงุดหงิดตัวเองเวลาที่ไม่สามารถทำได้เหมือนอย่างที่ใจตัวเองต้องการ
 
จุดหนึ่งที่คนเราน่าจะรู้จักตัวเอง อย่างน้อยก็ใจลึก ๆ และซื่อสัตย์กับตนเองคือความรู้ความสามารถ และขีดจำกัดของตัวเองว่าตอนนี้ตัวเองอยู่ในระดับไหน และในเส้นทางนั้น ๆ เราสามารถฝ่าไปได้อย่างรวดเร็ว หรือว่าติดปัญหาอุปสรรคใดหรือเปล่า ทั้งการเรียนรู้ที่เร็วและช้าในวิชาที่ต่างกัน หรือลูกขยันและความขี้เกียจที่เป็นตัวบ่งชี้ว่าในอนาคตเราจะพัฒนา "ถังความรู้" ในตัวเองได้ดีขนาดไหน
 
จริงอยู่ที่่ว่าทั้งชีวิตเราไม่อาจจะเชี่ยวชาญได้ทุกศาสตร์ ทุกแขนงวิชาบนโลกใบนี้ แต่หากเราสามารถพัฒนาตนเองในเรื่องความรู้ทั้งทักษะ วิชาการและวิชาชีพต่าง ๆ ตามที่ตัวเองสนใจ ทำได้ดี หรือมีเป้าหมายที่พยายามท้าทายขีดจำกัดของตนเอง ถังความรู้ที่มีอยู่ในตัวก็ย่อมที่จะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและคนอื่นได้มากขึ้นเรื่อย ๆ
 
หากว่าสุดท้ายแล้ว ลำพังความรู้ของเราไม่สามารถที่จะบรรลุเป้าหมายได้ อย่าลืมร่วมมือคนที่มีความสามารถต่างด้านกับเรา เพื่อมาเติมเต็มในส่วนที่เราไม่รู้ ไม่ถนัด ให้เอาพลังมารวมกันให้สำเร็จจนได้
 
ส่งท้ายอาจจะฟังเหมือนหนังขบวนการฮีโร่ แต่อย่าลืมว่าชีวิตจริง ๆ ของเราก็ไม่ต่างกันเลยนะ Smile

Comment

Comment:

Tweet

"ถ้าเราตั้งใจเรียนมากกว่านี้นะ......" <<ใครๆก็ต้องเคยคิดเหมือนกันสิเนอะ

จริงๆคนเราไม่ต้องรู้หมดก็ได้ แต่รู้อะไรให้รู้จริง เคยมีอาจารย์พูดแบบนี้กับแนนค่ะ
ตรงกับที่พี่โนระเขียนเลยนิ

ว่าแต่ว่าพี่โนระกำลังเร่งหาความรู้ด้านไหนหนอ? double wink

#1 By NanNy-B on 2010-11-03 16:35