วันนี้เป็นวันก่อนเทศกาลกินเจจริง ๆ หรือที่เรียกกันว่าวันล้างท้อง หลาย ๆ คนรวมทั้งเจ้าของบล๊อกก็ถือโอกาสวันนี้เป็นวันเริ่มต้นการกินเจเป็นวันแรก ตลอด 10 วันนี้
 
อย่างน้อยที่สุดช่วงเวลานี้ก็เป็นช่วงที่อาหารที่ไม่ได้ทำจากเนื้อสัตว์ สามารถหาซื้อได้ง่ายกว่าปกติค่อนข้างเยอะ แม้ราคาผักต่าง ๆ จะแพงขึ้นต้อนรับเทศกาล แต่ว่าก็เป็นโอกาสดีจากความหาง่่ายนี่แหละที่จะกินเจ ละเว้นเนื้อสัตว์ในช่วงเวลาแบบนี้
 
ปีนี้การกินเจมาพร้อมกับข่าวคราวของการปลอมอาหารเจโดยการผสมเนื้อสัตว์ลงในเนื้อสัตว์เทียม อย่างเช่น กุ้งเจ ลูกชิ้นหมูเจ ทำให้หมู่คนกินเจที่ยังต้องพึ่งหมี่กึงที่หน้าตาคล้าย ๆ เนื้อสัตว์อยู่ต่างก็ตื่นตัวเรื่องแบบนี้ไปเป็นแถบ ๆ
 
จากข่าวนี้ทำให้ตัวเองคิดถึงสาระสำคัญของการกินเจอีกรอบ หลังจากที่ได้กินติดต่อกันมาเ็ป็นปีที่ 4 ซึ่งการกินเจนั้นมาพร้อมกับการถือศีลที่มุ่งรักษาให้ใจบริสุทธิ์และแจ่มใส หลังจากนึกย้อนเมนูต่าง ๆ เมื่อปีที่แล้วไป ส่วนมากตัวเองก็ไม่ได้ซื้อเนื้อเทียม และใช้โปรตีนเกษตรในการปรุงอาหารซะส่วนใหญ่
 
พอมาคิดถึงเรื่องนี้แล้ว อย่างหนึ่งที่ตั้งใจไว้ก็คือการลดการใช้เนื้อสัตว์เทียมในเมนูให้ได้มากที่สุด และใช้โปรตีนเกษตรในการประกอบอาหาร แต่ส่วนตัวก็เข้าใจถึงการจำลองเนื้อสัตว์เทียม สำหรับคนที่อาจจะอยากกินเป็นเจสะดวก หรือว่าเจเป็นครั้งคราวบ้างให้ได้รสชาติใกล้เคียง ก็แล้วแต่เลือกกันตามสะดวกครับ
 
ส่วนอีกเรื่องหนึ่งที่สะกิดใจและอยากเขียนถึง คือเรื่องมือใหม่ในการกินเจนี่ล่ะ มีหลาย ๆ คนก็รู้สึกไม่สะดวก แต่อยากชิมรสชาติ หรือบางคนก็ไม่อยากกินเอาซะเลย ก็ขอกินของกินไปตามปกติเนี่ยแหละ กลุ่มนี้ก็ขอร่วมยินดีไปด้วย เพราะอย่างน้อยเค้าได้ลองที่จะงดเว้นในบางมื้อ และการที่กินเนื้อหรือไม่ได้กินเนื้อก็ไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันว่าพวกเขาจะเป็นคนดีหรือไม่ดีเสมอไป เพราะยังมีเรื่องราวอื่นอีกมากสำหรับการชีวัดบุคคลสักคนหนึ่งว่าเป็นอย่างไร
 
มีความราบรื่น สดชื่นในเทศกาลกินเจกันทุกคนคร้าบ ^ ^

Comment

Comment:

Tweet

ตั้งใจว่าจะกินให้ได้ทุกมื้อ แต่ถ้ามื้อไหนหาไม่ได้จริงๆ ก็คงต้องยืดหยุ่นเอา
อนุโมทนา กินเผื่อด้วยนะ (ฮา)

#2 By เมพหมี shakri on 2010-10-07 17:27

อนุโมทนาค่ะ ^^

#1 By momoocha on 2010-10-07 15:57