ปรกติงานไม่ประจำของตัวเองอย่างหนึ่งที่มักมีเข้ามาเสมอ ก็คือการซ่อมคอมให้กลับมาใช้งานได้ตามเดิม ทั้งภาค software และ hardware มานานเป็นหลักสิบปี และวันนี้กเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ได้ออกแรงซ่อมยามบ่ายวันอาทิตย์จากการโดนโทรตาม
 
โจทย์ที่เข้ามาในวันนี้เริ่มจากปัญหาของการเปิดเครื่องไม่ติด แต่กลายเป็นว่าปัญหาลามไปถึงต้นเรื่องที่เป็นตัวจริง ก็คือการลงข้อมูลเครื่องมาแบบไม่สมบูรณ์ จากการก๊อปปี้ (Ghost) เอาดื้อ ๆ ทำให้ต้องเสียเวลาไปอีกร่วม 6 ชั่วโมงกับการแก้ปัญหาให้เครื่องนิ่ง ๆ ไม่งอแง ไม่แป๊บ ๆ Hang
 
ทำไมถึงนานขนาดนั้น ? ...........
 
ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าเจอกับเคสที่พิสดารในความรู้สึกของตัวเอง เพราะมากับโต๊ะทั้งโต๊ะ และใส้ข้างในแบบเปลือย ทั้ง power supply, mainboard และ harddisk ที่วางประกอบแยกไว้เป็นกอง ปิดด้วยกระจกใสแผ่นหาเพื่อให้มีที่วางมอนิเตอร์ ซึ่งเป็นคอมที่มาจากการเลิกกิจการของร้าน internet cafe เพื่อกันการขโมย การใช้งานต่าง ๆ
 
และมันก็ไม่มีช่องใส่ cd มาเสียบไว้ให้เปิดเล่นได้ด้วยนี่สิ = [] ="
 
โชคยังดีที่บ้านหลังนี้มี cd อีกตัวหนึ่งที่เอาไว้เสียบไฟข้างนอกแบบลอย ๆ ชนิดที่ว่าแก้ไขไป ต้องระวังไปโดนเหล็กที่อาจจะเผลอไปดูดตัวเองได้ แถมต้องไล่วิ่งไปวิ่งมาเอา driver ที่ขาดหายมาลงระหว่างข้างล่างข้างบน แถมไม่มี thumb drive ต้องเดินกลับไปกลับมาร่วม 500 เมตร 2 รอบ และขึ้นลงบันได้อีกหลายครั้ง จนเรียกได้ว่าน้อง ๆ กับการไปเล่น fitness ในโรงยิมกันเลย OTL.....
 
สุดท้ายภารกิจก็เสร็จสิ้นเอาตอน 2 ทุ่มที่ลงโปรแกรมต่าง ๆ แบบถูกลิขสิทธิ์ทุกอย่าง ยกเว้น windows ให้บ้านหลังนั้นได้ใช้งานแบบเรียบร้อย กระจกถูกปิด ของถูกวางและจัดระเบียบให้เข้าที่ ทุกคนแฮปปี้ ช่างจำเป็นเป่าปากที่งานจบลงได้สักที
 
สิ่งที่เ่าปากสำหรับตัวเองทุกครั้งก็มักจะมาพร้อมกับความภูมิใจเล็ก ๆ กับความสุขในแต่ละวันที่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องคอมให้กับคนได้ ให้แต่ละคนได้กลับมาใช้งานตามวัตถุประสงค์ได้อย่างเต็มที่ แม้จะรู้ว่าตัวเองอาจจะไม่ได้เก่งกาจเหนือใครมากมาย แต่อย่างน้อยความรู้ความสามารถที่เรามี ก็ช่วยเหลือและถ่ายทอดความรู้ต่าง ๆ ให้ผู้คนสามารถใช้ประโยชน์ได้
 
เรื่องนี้อาจจะเป็นความรู้สึกทางวิชาชีพที่แต่ละคนพึงจะอิน และน่าจะมี ด้วยหัวใจของการรับใช้และบริการในทุกสิ่งอย่างเมื่อเสร็จสิ้นเรียบร้อย ด้วยรอยยิ้มที่ปรากฏอยู่ในใจ ^ ^ อย่างน้อยก็สักแว๊บในช่วงชีวิตบ้างล่ะน่า

Comment

Comment:

Tweet

ตกลงเหงื่อที่เสียไป..มาจากการเดินนี่เอง big smile


#1 By tawan on 2010-10-04 15:57