ถอดหูฟัง

posted on 24 Sep 2010 17:25 by nora in General

วันนี้เป็นอีกวันหนึ่งที่เดินทางออกจากบ้านเพื่อจัดการทำกิจธุระหลาย ๆ อย่าง แต่สิ่งที่แปลกไปอยู่อย่างหนึ่งสำหรับวันนี้คือการที่ไม่ได้เอา hand free ที่ใช้ฟังเพลงหรือวิทยุออกมาจากบ้านด้วย เพราะเนื่องจากแบตเตอรี่เหลือพลังงานน้ิอยเต็มทน ถ้าเกิดว่าเอาติดไปเสียงหูฟังตามปรกติ มีหวังได้แบตหมดก่อนกลับบ้านแหง ๆ ......

นึก ๆ ไปแล้วก็เป็นครั้งแรกในรอบหลายเดือนที่ตัวเองไม่ได้พกหูฟังติดไปกับตัว และพอย้อนกลับมามองชีวิตปรกติ ตัวเองก็ไม่ค่อยได้มีใครคุยร่วมทางด้วย เพราะอย่างนี้ล่ะมั้งเลยทำให้ติดกับการฟังวิทยุ ฟังข่าวสารต่าง ๆ ซะเป็นส่วนใหญ่ ให้ได้ยินเสียงพูด เสียงจัดรายการต่าง ซะมากจนไม่รู้ตัว

แต่วันนี้อีกเช่นกัน ที่ลองปรับการฟังของตัวเองมาฟังเสียงธรรมชาติล้วน ๆ บนรถเมล์ บนท้องถนน ในห้างสรรพสินค้า และอื่น ๆ อีกมากมาย

น่าแปลกที่ตัวเองรู้สึกว่า "เวลาในกรุงเทพมหานครมันช้าลงอย่างน่าประหลาด......"

เสียงคนคุยกันในเรื่องราวต่าง ๆ เสียงบรรยากาศ รถวิ่ง เสียงจ๊อกแจ๊กจอแจต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นและละเลย เลี่ยงที่จะฟังในระยะเวลาหลายเดือน ทำให้ใจตัวเองเย็นลงอย่างน่าประหลาด แค่มองดูท้องถนนแบบไม่ต้องจับความรู้สึก หรือเพ่งมองแล้วพินิจ วิเคราะห์อะไร หรือคิดเชื่อมโยงต่อเนื่อง วางแผนอะไร

แค่มองและปล่อยใจ...............

เค้าว่ากรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่วุ่นวาย สู้ต่างจังหวัดที่เงียบสงบไม่ได้ แต่ถ้าเราอินไปกับบรรยากาศ กทม. ที่เงียบในความรู้สึกเราได้ นี่แปลว่าเรากำลังเร่งจิต เร่งความรู้สึกต่าง ๆ เกิดขีดของความรู้สึกที่คนเราควรจะเป็นไปแล้วใช่มั้ยเนี่ย......

Comment

Comment:

Tweet

ผมแต่ก่อนติดหูฟังครับ ชอบฟังเพลงตลอดเวลาครับ จนเพื่อนบอกว่าเราหูพูดแล้วไม่ค่อยได้ยิน ก็เลยเลิกครับ นานจะใช้ก็ตอนทำเพลงครับbig smile

#6 By timoney on 2010-09-25 10:25

สามีโบว์ขี่จักรยานไปทำงาน ต้องฟังเพลงไปตลอดเหมือนกันค่ะ ส่วนโบว์ไม่ชอบใส่หูฟัง เพราะกลัวไม่ได้ยินเสียงรอบข้างนี่แหละ กลัวไม่ได้ยินว่าลูกร้อง ไม่ได้ยินรถบีบแตรใส่ ไม่ได้ยินว่ารอบข้างเกิดอะไรขึ้น...

นิสัยระแวงก็อย่างนี้ล่ะค่ะ ^^;

#5 By Hayashi Kisara on 2010-09-25 03:56

สามีโบว์ขี่จักรยานไปทำงาน ต้องฟังเพลงไปตลอดเหมือนกันค่ะ ส่วนโบว์ไม่ชอบใส่หูฟัง เพราะกลัวไม่ได้ยินเสียงรอบข้างนี่แหละ กลัวไม่ได้ยินว่าลูกร้อง ไม่ได้ยินรถบีบแตรใส่ ไม่ได้ยินว่ารอบข้างเกิดอะไรขึ้น...

นิสัยระแวงก็อย่างนี้ล่ะค่ะ ^^;

#4 By Hayashi Kisara on 2010-09-25 03:56

แปนฟังเพลงใส่หูฟังเสียงดังๆทุกวัน
ไปไหนมาไหนก็ฟังตลอดเลยค่ะ
คือรู้สึกสงบ เหมือนอยู่คนเดียว big smile

จริงๆก็รู้นะคะว่ามันไม่ดี เพราะแปนฟังเสียงดังมากด้วย
และเคยเกือบรถชนเพราะใส่หูฟังมาแล้ว orz
แต่สงสัยจะติดแล้วน่ะค่ะ เลิกไม่ได้ซะที

#3 By japanicsw on 2010-09-24 22:32

เราเป็นคนนึงที่ไม่ใส่หูฟังเท่าไหร่ แต่ก่อนใส่นะ แต่เรารู้สึกตัดขาดชอบกล รู้สึกว่าชอบฟังเสียงรอบข้างมากกว่า

ไม่รู้ว่าจะตรงข้ามกับคนอื่นไหม แต่เวลาที่เราจะใส่หูฟังคือ เวลาที่เราอยากจะเป็น อย่างอื่น ที่ไม่ใช่เรา อยากลืมอะไรบางอย่าง เวลาฟังเพลง จะรู้สึกว่าลงไปกับเพลง จนลืมคิดเรื่องแย่ๆ ไปได้

#2 By gsawa on 2010-09-24 22:10

ฟังทุกวันระวังสุขภาพหูด้วยนะครับ big smile

#1 By Already Exist™ on 2010-09-24 17:52