ทุกวันนี้ การแข่งขันกีฬาในระดับมืออาชีพ สิ่งสำคัญที่เกิดขึ้นในแต่ละครั้งไม่ใช่แค่ผลการแข่งขันหรือนักกีฬาที่ลงเล่นในสนาม แต่ทว่ายังมีองค์ประกอบอื่น ๆ ที่เป็นปัจจัยมาสร้างสีสรรและความสนุกให้กับผู้ที่ติดตามรับชมกีฬา ทั้งภายในสนามและการรับชมอยู่ที่บ้าน

การเข้ามาถึงของการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ที่สมจริง ฉับไว และมีเทคโนโลยีมากขึ้นเรื่อย ๆ จากวิดีโอธรรมดา เปลี่ยนเป็นภาพความละเอียดสูง (HD) เพิ่มกล้องมากขึ้น และก้าวไปสู่การถ่ายทอดสดระบบ 3 มิติ ทำให้กีฬา ไม่เป็นเพียงการแข่งขันในสนามเท่านั้น แต่ต้องมีเทคโนโลยีจูงใจคนให้เข้ามาดูบนหน้่าจอให้ได้ตลอดเกมด้วย

สิ่งที่เห็นผลในเชิงเทคนิคเกิดขึ้นกับวอลเล่ย์บอลและปิงปองที่ตามมาหลังจากมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ คือการที่โดนปรับปรุงให้เกมมีความกระชับขึ้น เล่นจบเร็วขึ้น ล้วนเป็นผลมาจากภาคของการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์เป็นปัจจัยหลักทั้งสิ้น แม้ว่าบางคนอาจจะวิจารณ์ถึงอิทธิพลที่มีเข้ามามากเกินไปหรือไม่ แต่สุดท้ายก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลง

และจากที่กีฬาต่าง ๆ อย่างเช่นฟุตบอล หรือกีฬาประเภทอเมริกันเกมส์ที่มีการเก็บสถิติเยอะขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้บริษัทต่าง ๆ พัฒนาเทคโนโลยีและผลักดันมาใช้ในรูปแบบต่าง ๆ เช่น การวัดระยะทางวิ่งของนักกีฬา การทำจังหวะในเกมต่าง ๆ เทคโนโลยีจำลองเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้น หรือระบบภาพช้าแบบ super slowmotion ที่ถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่มอรรถรสให้มากขึ้น

อีกประการหนึ่งคือสีสรรของกีฬา ตั้งแต่เรื่องของไตเติ้ลเปิดตัว รายการประเภทสรุปผลการแข่งขันที่ทำออกมา หรือการผลิตในขั้นตอนของการบันทึกเทป สินค้าสนับสนุนภาพลักษณ์ของประเภทกีฬา กลุ่ม และบุคคล ล้วนแล้วแต่ถูกวางแผนอย่างเป็นระบบด้วยการจัดการทางการตลาด โดยมีจุดหมายเดียวคือ "ตรึงให้คนเข้ามาดูรายการมากที่สุด"

เรื่องราวทั้งหมดนี้ยังไม่รวมถึงสีสันนอกสนามที่มีข่าวจิปาถะไม่แพ้วงการบันเทิง ซึ่งตราบใดที่กีฬา ยังเป็นกิจกรรมหนึ่งที่มนุษย์ให้ความสนใจ การแต่งแต้มสีสันให้ทุกคนหันมาสนใจในกีฬาประเภทนั้นก็คงยังอยู่คู่มนุษยชาติเช่นเคย

Comment

Comment:

Tweet

กำลังจะกลายเป็นสิ่งบันเทิงไปเรื่อย ๆ
อีกหน่อยคงเตะทะลุจอกันไปเลยครับ open-mounthed smile

#1 By clock on 2010-09-11 04:04