กิจกรรมหนึ่งที่นักบินอวกาศจะต้องพบเจอ ตั้งแต่สมัยยานอพอลโล่บุกดวงจันทร์ ก็คือเพลงปลุกให้ตื่นนอนจากศูนย์อวกาศ ถ้าปัจจุบันก็ต้องเป็นบนสถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ISS ครับ เพราะว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้นักบินอวกาศรู้เวลาตื่นนอนได้ (ลองนึกสภาพ Academy Fantasia ที่จะมีเพลงปลุกให้ตื่นนอนทุกวันดูครับ ) อีกทั้งยังช่วยลดความเครียที่เกิดขึ้นในการปฏิบัติภารกิจในอวกาศได้อีกทางหนึ่ง

 

 

และตอนนี้ NASA ก็เปิดโอกาสให้ทุกคนเป็น DJ ในการเลือกเพลงที่จะใช้เปิดในแต่ละวัน รวมถึงส่งเพลงเข้าประกวดให้เพลงเรากระหึ่มทั่วอวกาศได้ด้วย !

การโหวตแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ

1. เลือกเพลงจาก 1 ใน 40 เพลงที่เคยเปิดในภารกิจต่าง ๆ ของ NASA มาแล้ว ตามรายชื่อ รวมถึงเลือกฟังได้ผ่าน web จากรายชื่อใน https://songcontest.nasa.gov/top40.aspx ซึ่งหลายเพลงก็เป็นรายชื่อที่เราคุ้นเคย อย่าง What a wonderful world ของ Loius Armstrong หรือเพลง Good day sunshine ของ the beatles

เพลงที่ได้รับการโหวตสูงสุดทั้งหมด 2 เพลงจะถูกนำไปเปิดในช่วงการปฏิบัติภารกิจ STS-133 ที่จะออกเดินทางในช่วงวันที่ 1 พฤศจิกายน ค.ศ. 2010 นี้ และจะมีการประกาศรายชื่อผู้โชคดีระหว่างปฏิบัติภารกิจด้วย

2. ประกวดแต่งเพลงไว้ปลุกนักบินอวกาศโดยเฉพาะ ! ความยาว 1 - 2 นาที โดยรับเฉพาะไฟล์ MP3 ขนาดไม่เกิน 1.5 Mb เป็นเพลงที่สร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่ สัมพันธ์กับการเดินทางไปยังอวกาศของมนุษย์ และเนื้อหาเหมาะสมกับทุกวัย รวมถึงระบุข้อมูลและการติดต่อถึงผู้แต่งเพลง

หมดเขตการส่งเพลงในวันที่ 10 มกราคม ค.ศ. 2011 เพลงที่ได้รับการคัดเลือกจาก NASA ในรอบสุดท้ายจะมี e-mil แจ้งมาหาไม่เกินวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2011 และจะเปิดให้มีการโหวตจากทั่วโลกระหว่างวันที่ 8 - 22 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2011

เพลงที่ได้รับการโหวตสูงสุดทั้งหมด 2 เพลง จะถูกนำไปเปิดในช่วงการปฏิบัติภารกิจ STS-134 ที่จะออกเดินทางในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2011 ซึ่งตอนนี้มีคนส่งเข้ามาแล้ว 500 กว่าเพลง (https://songcontest.nasa.gov/participationWorld.aspx) และยังไม่มีคนไทย เพราะฉะนั้น เตรียมตัวแต่งเพลงแล้วส่งประกวดโลด !!!

ป.ล. รอดูคน exteen แต่งเพลงไปประกวดจริง ๆ นะ ! >____<

Comment

Comment:

Tweet