[Entry ต่อเนื่องจาก Windows 7 blogger day โดย Microsoft Thailand จากการขอตั๋วผ่านคุณ MK - Blognone]

มีใครเคยใช้ Windows 3.11 เป็นจริงเป็นจังบ้างครับ.........

สำหรับผม OS ตัวนี้เป็นตัวแรกสำหรับชีวิตการใช้งานคอมพิวเตอร์ของผมที่บ้านเมื่อ 13 ปีที่แล้วครับ เป็นคอมพิืวเตอร์เครื่องแรกในบ้านที่ผ่านการโละมาจากที่ไหนสักแห่ง เพื่อนำมาใช้พิมพ์รายงานส่งงานอาจารย์ ซื้อโปรแกรม dictionary ของ ส.เศรษฐบุตร รุ่น Floppy Disk 5 แผ่นมาลงเพื่อหาคำศัพท์ (เป็นไม่กี่โปรแกรมที่ซื้อของจริง) และไว้เล่นเกมเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างเช่น Minesweeper ที่ไม่เข้าใจกติกาอะไรสักอย่าง 

คอมพิวเตอร์เครื่องนี้เป็นเีครื่องแรกที่เป็นครูสำหรับการใช้งานคอมพิวเตอร์ครับ แม้ว่าในวัย ป.3 จะเคยมีโอกาสสัมผัสการใช้งาน MS-Dos และ Floppy Disk รุ่น 5.25 นิ้วและการใช้งานคอมพิวเตอร์แบบ Command line มาแล้วก็ตาม ผมไล่เปิดโปรแกรมต่าง ๆ ที่มีมากับ windows 3.11 เล่นไปเรื่อย ๆ ตั้งแต่ Microsoft Word, MS Paint (เชื่อว่าต้องเคยแตะกันทุกคน ) และ Solitaire ด้วยความตื่นตากับกราฟฟิคที่สวยงามและเครื่องคอมพิวเตอร์ตัวหนึ่งที่ทำงานได้เยอะเหลือเกิน

และเครื่องตัวนี้ก็เป็นครูให้ผมรู้จักกับคำว่า Driver เป็นครั้งแรกครับ เพราะไล่เปิด Directory ไปมา มือซนจนไปลบ Driver ของ CD-Rom และเนื่องจากสมัยนั้นไม่มีอินเตอร์เนตใช้ เครื่องที่มีมาก็ไม่มีแผ่น Driver ติดมาเลย ทำให้ผมอดใช้ CD-Rom ของเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของผมตั้งแต่วันที่ลบไดร์เวอร์ไป พร้อมกับวันที่สงสัยว่า เอ๊ะ เครื่องของเราใช้งาน Windows 95 ที่ดูใช้ง่ายกว่าเดิมได้มั้ยนะ O __ O ?

วันเวลาผ่านไป เครื่องคอมพิวเตอร์ก็เปลี่ยนมือไป 3 เครื่องครับ จากยุค Windows 98 มาใช้ ME และข้ามมาสู่ XP จนปีนี้ วันที่ 22 ตุลาคม วันที่ Windows 7 จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการทั่วโลก และจะมีการเปิดตัวในวันที่ 31 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายนที่ชั้น 1 สยามพารากอน สิ่งที่ผมใช้งานอยู่ทุกวันนี้ที่สัมผัสได้ตลอดมาอย่างหนึ่ง ซึ่งเป็น DNA ของ Windows คือความพยายามที่จะให้ทุกคนในโลกใช้งานได้ง่ายที่สุด

แม้ว่าทางฝั่ง Apple จะมี OSX ที่ใช้กราฟฟิคแสดงลูกเล่นการใช้งานที่หวือหวา ตื่นใจให้กับผู้คนบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของแอปเปิ้ลและ iPhone, iPod Touch แม้ทางฟาก Linux จะมี Ubuntu ที่เป็นหลักไมล์จริงจังและประกาศให้โลกรู้ถึงความเป็น Open - Source แต่สิ่งที่ Microsoft พยามจะปั้นคือการใช้งานเข้ากันได้กับผู้คนทุกชาติ ทุกภาษา ทุกเครื่องมือมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

มีการวิจารณ์กันว่า Microsoft ทำ OS ตั้งแต่ยุค Windows 95 ออกมาดีรุ่นเว้นรุ่น รวมถึงคำแซวที่ว่า Windows 7 เป็น Windows Vista ที่ทำเสร็จแล้ว แต่ Windows 7 ที่ตกช่องคำว่า "ดีรุ่น" นั้นก็แสดงให้เห็นถึงความน่าสนใจและความคล่องตัวในการใช้งานมากขึ้นด้วยการจับของที่ต้องใช้งานไปไว้อยู่ในที่ในทาง จัดทำ Windows ให้รู้สึกสะอาดตามากขึ้น และไม่ทิ้งกราฟฟิคสวย ๆ ใส ๆ ตามสมัยนิยม (ที่มีเสียงปรามาสว่าลอก OSX ของ Apple อีกตามเคย)

หัวใจสำคัญของการสร้าง Windows 7 นั้นกลับมาสู่ความเรียบและเป็นที่เป็นทางในการใช้งาน เหมือน Windows 95 ที่มาพร้อมกับปุ่ม Start เป็นครั้งแรกครับ feature ต่าง ๆ ที่คนต้องการเพื่อความสะดวกสบายนั้น Microsoft จัดมาไว้เต็มที่มากพอที่ผู้ใช้งานขั้นพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสาร เข้าเวบไซต์เพื่ออัพบล๊อก อัพโหลดภาพ หรือการจัดการรูปภาพ วิดีโอเล็ก ๆ น้อยแทบไม่ต้องหาซอฟท์แวร์อื่น ๆ เพื่อการใช้งานอีก 

ผมลองนึกถึงตัวเองเมื่อ 13 ปีที่แล้วว่าถ้าหากได้มาลองเล่น Windows 7 จะเป็นอย่างไรบ้าง คำตอบก็คงเป็นความสนุกสนานและใคร่รู้กับสิ่งใหม่ ๆ ครับ กับกราฟฟิคที่ดูสนุก แม้จะต้องใช้เวลาเล็กน้อยเพื่อทำความเข้าใจ แต่ก็ยังคงเต็มใจที่จะลองดูอยู่ดีว่าเจ้า "เครื่องคอมพิวเตอร์" ตัวนี้ของเราทำอะไรได้บ้าง

ต้องยอมรับครับว่าคนส่วนใหญ่ที่ใช้งานคอมพิวเตอร์นั้นไม่ได้รู้รายละเอียดของคอมพิวเตอร์และซอฟท์แวร์ที่ลงลึกครับ อย่างเช่นกรณีที่คนใช้ MS Excel ทำตารางในเอกสาร เพียงเพราะว่ามันมีหน้าตาที่เป็นตารางให้ใช้งาน ซึ่งเป็นการตอบสนองความต้องการของเขาที่เพียงพอเมื่องานของเขาเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ เค้าไม่สนการปะทะกันในเหล่าสาวก ไม่สนกับเรื่องโฆษณาเสียดสีข้ามฟาก หรือปัญหาว่าหน้าตาของใครลอกใครกันมา

สำหรับคนทั่วไปในยุคนี้ เค้าสนแค่ว่าคอมพิวเตอร์ของเขาจะพิมพ์งานได้หรือเปล่า จะใช้ดูหนังที่เขาชอบ ฟังเพลงที่เขาโปรดได้หรือเปล่า จะแชทผ่านโปรแกรม MSN กันได้มั้ย จะอัพบล๊อกหรือภาพตัวเองลง Hi5 หรือ Facebook ให้เพื่อนดูได้หรือเปล่า จะนั่งเปิด web ไว้อ่านนู่น เมาท์ผ่าน twitter ยังไง งานที่ปรินท์มาจะออกมาสวยมั้ย จะเล่นเกมสุดโปรดได้ลื่นจริงหรือ และอีกสารพัดความบันเทิงที่ผู้คนต้องการจากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งของพวกเขา

Windows 7 ตอบโจทย์ข้างบนแบบเกือบสำเร็จรูปที่เสริมด้วยหน้าตาการใช้งานที่ดูหวือหวา สวยงาม พร้อมการใช้งานที่เข้ากับอุปกรณ์ที่หลากหลายตั้งแต่ PC ที่บ้านจนถึง netbook หากมีอะไรสักอย่างที่สามารถตอบโจทย์ของพวกเขาได้โดยง่าย ก็ไม่น่าแปลกใจครับที่สิ่งนั้นจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนกลายเป็นสิ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่คิดจะเลือกใช้

ผมเองก็เลือกสิ่งที่ผมใช้งานแล้วรู้สึกคล่องตัวมากที่สุดเช่นกัน ปัจจุบันตัวผมใช้ Windows XP + Openoffice.org + Mozilla Firefox เป็นหลักครับ ไม่ได้ใช้ของค่ายใดค่ายหนึ่งทั้ง set แต่เมื่อทุกอย่างพร้อมเรียบร้อย ผมพร้อมที่จะเปลี่ยน OS ไปใช้ Windows 7 เพื่อให้การใช้งานคอมพิวเตอร์ในแบบฉบับของผมคล่องตัวและง่ายขึ้นแน่นอนครับ ^___^

ป.ล. จะว่า entry นี้เป็นหน้าม้า MS ก็ยอมครับ เพราะผมได้ลองตั้งแต่ Windows 7 RC แล้วรู้สึกชอบจริง ๆ
ป.ล.2 ภาพสุดท้ายมาจาก Microsoft Surface ซึ่งมี software ตััวนี้ให้มาใน Windows 7 สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ทำ multitouch ได้ครับ
ป.ล.3 เค้าฝากมาโปรโมท เข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวและกิจกรรมต่างของ Microsoft Thailand และ Windows 7 ได้ที่ www.windows7thailand.com ครับ ตอนนี้กำลังมีประกวดภาพถ่ายเพื่อใช้เป็น wallpaper บน desktop ให้ผู้ใช้ทั่วโลกได้ดาวน์โหลดอยู่ครับ

Credit ภาำพ:
- http://i7.tinypic.com/8fdplqh.png
- http://caseykemi.files.wordpress.com/2009/08/windows-7-rtm-build-760016385.jpg
- http://www.redmondpie.com/wp-content/uploads/2009/07/7tp_desktop1.jpg
- http://gbot.files.wordpress.com/2008/01/coffee-table.jpg

Comment

Comment:

Tweet

เคยตอน 3.1 ครับ.. เครื่อง 386sx

#7 By T o' M @ ZZ u ครับ on 2009-09-29 01:25

อ่ะ ปล. ตอนนี้ที่ทำงานลอง Windows Seven เรียบร้อยแล้ว เราลองมาตั้งแต่ตอนที่มันทำออกมาให้เทส ยอมรับว่าชอบ Seven มากจ้า

#6 By gsawa on 2009-09-27 13:58

ใช้ตั้งแต่ 3.11 เลยค่ะ เราชอบจัดสีของหน้าต่างมากๆ

ส่วนตัวตอนนี้ใช้ Notebook เป็น Macbook ต้องขอบอกเลยว่าข้อดีของทั้งสองฝ่ายมันต่างกันจริงๆ ค่ะ เราเองอาจจะไม่มีเวลาใช้ Mac บ่อยเท่า Windows (เพราะทำงานด้วยเครื่องที่ทำงานเป็น Windows) แต่เราคิดว่ามันต่างกันหลักๆ คือ เรารู้สึกว่า Windows มัน Customize ได้เยอะกว่า Mac แบบว่ายอมรับ User ที่เป็น Advance User หน่อย แต่สำหรับ Mac มีสองอย่างคือ ถ้าคุณไม่ใช้งานแบบ User ที่ทำอะไรแบบผิวๆ ก็ต้องปรับแต่งได้ระดับ Very Advance User เลย ซึ่งค่อนข้างขัดใจเราหน่อยๆ ส่วนเรื่อง Performance ต้องยอมรับว่า Snow Leopard มันเยี่ยมจริงๆ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าจะใช้ Microsoft Office ขอบอกว่า Pages, Numbers ของ Mac แทนกันไม่ได้เลยหล่ะ

#5 By gsawa on 2009-09-27 13:57

เมื่อวานผมไปงาน Windows 7 มาเหมือนกันครับ confused smile ส่วนตัวผมเองใช้เป็นระบบหลักมาสองสามเดือนแล้ว ก็ยังไม่มีปัญหาอะไรเป็นพิเศษ big smile big smile
พูดถึง Win 3.11 ที่โรงงานผมยังต้องใช้เขียนโปรแกรมควบคุมเครื่องจักรที่ต้องรันบน Win 3.11 (แต่ก็ใช้งานลำบากเหมือนกัน)

เห็น Win 7 แล้วอยากลองใช้บ้างจัง

#3 By Kuroiketaro on 2009-09-27 08:09

เคยใช้ตั้งแต่ Dos ค่า 55555+
ยังเคยพิมพ์งานด้วย CU Word กับ โปรแกรมราชวิถีด้วยซ้ำ
กร๊ากก

(เพราะงั้น วินโดว์ 3.11 เรอะ แน่นอน เคยใช้)

#2 By Nekoi ~ Sweet Alice on 2009-09-27 06:49

เคยใช้ตั้งแต่รุ่น XP ครับ คอมเครื่องแรก ตอนนี้ใช้ Vista อยู่

ชอบ Windows 7 ผมว่ามันสวยและสมบูรณ์กว่า Vista (ฟังข่าวลือมาอีกที) sad smile

มีข่าวบอกว่าถ้าจะอัพเกรด จะใช้เวลานานกว่า ติดตั้งแบบ Clean install ขึ้นอยู่กับจำนวนโปรแกรมที่ติดตั้งในเครื่อง แรม ความเร็ว ความแรงของคอมพิวเตอร์ ทำให้ผมเปลี่ยนใจว่าจะอัพเกรดดีป่าว เพราะตอนนี้ที่อังกฤษ ชุดอัพเกรดโฮมพรีเมี่ยม แค่ 70 ปอนด์

ไม่อยากติดตั้ง 7 แบบคลีน เพราะเสียดายโปรแกรมลิขสิทธิ์ที่มีอยู่ในเครื่องครับ

#1 By หนึ่ง on 2009-09-27 04:49