เนื่องในฐานะที่สัญญาของ Creative Commons ภาษาไทยถูกบรรจุอย่างเป็นทางการ เลยอยากจะขอเล่าในส่วนของนิตยสารจอยส์บ้างว่าทำไมถึงเลือกใช้ Creative Commons หลังจากที่เห็นการ์ตูนแนะนำ Creative Commons ของภูภู่วิ่งไปร้อยกว่ารีพลายแล้ว ซึ่งถ้าใครเข้า Web ของนิตยสารจอยส์หน้าแรกในปัจจุบันจะเห็นข้อความนี้อยู่ด้านล่างครับ

"เนื้อหาทั้งหมดเผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาตแบบ Creative Commons Attribution-Noncommercial-Share Alike 3.0 License (แสดงที่มา - ไม่ใช้เพื่อการค้า - อนุญาตแบบเดียวกัน 3.0) เรายินดีถ้าหากคุณจะนำมันส่งต่อ พริ้นแจก หรือคัดลอกส่วนใดส่วนหนึ่งในนิตยสาร ขอเพียงแค่อย่านำไปหากำไร" 

ถามว่าทำไมเราถึงเลือกใช้ license เป็น CC นั้น โดยจุดเริ่มต้นแล้วมาจากการที่ผมได้รู้จักกับ Creative Commons ซึ่งเป็นเรื่องที่ใหม่มาก และผมเคยเขียนบล๊อกเพื่อแนะนำไว้ใน http://nora.exteen.com/20060705/creative-commons เพราะเห็นว่ามีประโยชน์มาก ๆ ในการที่ใครสักคนคิดจะเผยแพร่งานในโลกยุคปัจจุบันที่ข้อมูลข่าวสารนั้นวิ่งวนอยู่เต็มไปหมดครับ และ CC ถือว่าเป็นกติกาสากลของโลกครับ จากเมื่อปี 2006 ที่ได้รับข่าวสารเรื่อง CC เลยตั้งใจไว้ครับว่าถ้าผมทำสื่อของตัวเองเมื่อไหร่ จะต้องนำไปใช้อย่างแน่นอน และเมื่อต้นปี 2008 ที่ผมเริ่มทำโปรเจคนิตยสารจอยส์ขึ้นมา ผมก็ไม่ลังเลที่จะตัดสินใจใช้ CC ในการเผยแพร่งานนิตยสารครับ

คำอธิบายสั้น ๆ ของสัญญาที่ผมใช้อยู่และอนุญาตให้บุคคลทั่วไปนั้นนำไปใช้อยู่ด้านบนด้วย (ขอบคุณคุณอารัณฑ์ สุมิทรา ที่เขียนสรุปไว้ให้ครับ) ผมเลือกใช้สัญญาฉบับนี้เพราะเนื่องจากจอยส์เป็นนิตยสารแจกฟรีครับ และผมยินดีอย่างยิ่งหากใครจะนำเอา Scoop หรือ Content อื่นๆ จากในนิตยสารไปอ้างอิง ผมอยากเห็นงานของผมเองไปปรากฏในที่ต่าง ๆ เยอะ ๆ ครับ แต่ในขณะเดียวกันผมก็ไม่สนับสนุนหากใครคิดจะเอานิตยสารจอยส์ไปพิมพ์ในรูปแบบใดก็ตามแล้วออกขายโดยไม่ได้รับอนุญาตเช่นเดียวกัน

ถามว่าการทำ CC นั้นแตกต่างกับกฏหมายลิขสิทธิ์ที่มีอยู่ในปััจจุบันอย่างไร คำตอบคือไม่แตกต่างในตัวกฏหมายหลักครับ งานผมก็มีลิขสิทธิ์ 50 ปีนับตั้งแต่วันที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเหมือนเดิม แต่การประกาศ CC นั้นมีขึ้นเผื่อผ่อนปรนและให้บรรลุเป้าหมายในการเผยแพร่ผลงานภายใต้กรอบของกฏหมายไทยจริง ๆ ครับ การที่ขึ้นป้าย Copyright - All Rights Reserved นั้นหมายความว่าทุกอย่างจะต้องวิ่งมาขอผมเพื่ออนุญาตก่อน แต่การใช้ CC ไม่จำเป็นต้องทำอย่างนั้นครับ เพียงแค่ทำตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ก็นำไปใช้ได้แล้ว

และถามว่า CC จะป้องกันการอ้างสิทธิ์ต่าง ๆ หรือขโมยผลงานเป็นของตนเองได้หรือไม่ คำตอบคือทั้งได้และไม่ได้ครับ ได้ในที่นี้หมายความว่าถ้าเกิดมีกรณีการนำภาพไปใช้แสวงหาผลกำไร ไม่ให้เครติด ตัดต่อ หรืออ้างว่าเป็นของตัวเองนั้น เราสามารถใช้สัญญา CC เป็นข้อประกอบในการฟ้องร้องคดีความได้ แต่อีกส่วนหนึ่งที่ไม่ได้ ก็คือตัวคนเรากันเองนี่ล่ะครับที่จะละเมิดกฏ กติกาที่สร้างไว้กันหรือเปล่า การตั้งกฏ กติกาต่าง ๆ ก็เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยและัความเท่าเทียมกันในสังคม แต่หากแต่ละคนไม่สนใจและจ้องแต่จะแหกกฏกันแล้ว กฏหมายอาญาเล่มหนาเป็นนิ้วก็กลายเป็นแค่หมอนไว้หนุนนอนครับ


สำหรับตัวผมเองมีความตั้งใจจะทำ scoop ในนิตยสารจอยส์สักเล่มหนึ่งให้เกี่ยวกับเรื่องของการแนะนำลิขสิทธิ์ ทรัพย์สินทางปัญญา เครื่องหมายการค้า สิทธิบัตร เพราะเหตุที่ว่าเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวกับคนที่บริโภคและสร้างสรรค์การ์ตูน เกมส์ หรืองานศิลป์ต่าง ๆ เช่นภาพถ่าย ภาพวาดต่าง ๆ ซึ่งเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก รวมถึงหลาย ๆ คนที่อาศัยความไม่รู้ในการหาประโยชน์กับกฏหมายทางด้านลิขสิทธิ์อยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะในวงการการ์ตูนที่เกิดกรณีต่าง ๆ ขึ้นมา แต่ขอดูจังหวะก่อนครับว่าน่าจะทำในช่วงเวลาใด และให้ทุกอย่างย่อยง่าย คนเข้าใจและนำไปใช้ได้อย่างถูกต้องมากที่สุดครับ

สุดท้ายขอ Quote แปะทิ้งไว้จากใน Blognone ครับ "ไม่ใช่งานทุกชนิดที่ควรใช้ Creative Commons งานที่เหมาะจะประกาศเป็น Creative Commons คืองานที่ตั้งใจเผยแพร่เพื่อเป็นประโยชน์แก่คนทั่วไปอยู่แล้ว (เท่านั้น) Creative Commons เป็นแค่ “เครื่องมือ” ในการตัดตอนกระบวนการเสียเวลาและเสียค่าใช้จ่าย"

สุดท้ายนี้ฝากสั้น ๆ หลังจากเขียนมายาว ๆ เริ่มต้นใช้ CC กันเถอะครับ ผมจะดีใจมากถ้าข้อเขียนชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนหันมาใช้ CC เพิ่มเติมได้ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.cc.in.th ครับ ^___^

Comment

Comment:

Tweet

เปนการที่สามารถนำบทความ
ออกไปเผยแพร่ในเวบหรือบลอค
ของตัวเองโดยที่ยังรักษาสิทธิ์
ของผู้เขียนไว้ด้วยHot!

#5 By ผลบอลสด Livescore on 2009-04-06 08:18

อื้มมม ชอบไอเดียนี้ของคุณภูภู่เหมือนกัน ออว่ามันตัดปัญหาในหลายๆด้านออกไปเลยนะ

#4 By SweetPuff on 2009-04-01 12:03

big smile big smile

#3 By Shuu Exteen on 2009-04-01 11:08

ขอทำลิงค์มายังบทความนี้เพิ่มเติมนะครับ มีประโยชน์มาก ๆ ครับ confused smile

#2 By mondaytakeshi on 2009-04-01 10:21

ผมเอาไปเล่าต่อใน http://cc.in.th/archives/292 แล้วนะครับ

#1 By mk (124.121.89.12) on 2009-04-01 07:23