ขอสวัสดีอย่างเป็นทางการครั้งแรกกับการเปิดตัวนิตยสาร Joys ฉบับ Beta1 ที่เปิดให้ดาวน์โหลดกันในวันนี้เป็นวันแรกครับ นิตยสารของเราในแต่ละเล่มจะแบ่งเนื้อหาหลักออกเป็นเกมส์ การ์ตูนและไลฟ์สไตล์ รวมถึงคอลัมน์เสริม และสกู๊ป ซึ่งเป็นส่วนที่มีความเข้มข้นที่สุดในเล่ม แนวทางการนำเสนอเนื้อหาของเราจะเน้นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับวงการเกมส์ การ์ตูน และกลุ่มไลฟ์สไตล์ ที่เป็นเรื่องราวใกล้ชิดหรือเกิดขึ้นกับคนไทยจริงๆ แบบเจาะลึก ขุดเอาข้อสงสัย เรื่องราวที่น่าสนใจในแวดวงเหล่านี้ที่หลายคนยังไม่รู้มานำเสนอให้ทุกคนได้ อ่านกัน

สำหรับจุดประสงค์ของการทำนิตยสาร Joys ขึ้นมา เป็นเพราะเราเล็งเห็นว่าทุกวันนี้ยังไม่มีสื่อสำหรับคนที่เล่นเกม อ่านการ์ตูนเป็นงานอดิเรก หรือที่เรียกกันว่ากลุ่ม “Casual” อย่างเช่นคนเล่นเกมตู้ 10 บาท 20 บาท พอสนุกๆ แล้วจากไป กลุ่มคนอ่านการ์ตูนรายสัปดาห์ที่อ่านจบแล้วก็วางทิ้งไว้ ซึ่งหลายๆ ครั้งคนกลุ่มนี้ก็อยากจะรู้เรื่องราวในโลกของเกมการ์ตูนว่ามีอะไรใหม่ๆ น่าสนใจกับเค้าบ้างแล้ว

แต่ัปัญหาสำคัญสื่อต่างๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบันเนื้อหาก็ลึกจนเกินไปและต้องการพื้นฐานในการทำความเข้าใจ ทำให้เกิดอาการ “อ่านไม่รู้เรื่อง” อยู่บ่อยครั้ง รวมถึงกลุ่มคนที่อาจจะไม่ได้ติดตามเกม การ์ตูนมาเลย ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นผู้ปกครองที่มีบุตรหลานชื่นชอบเกม การ์ตูน เราจึงทำนิตยสาร Joys เพื่อตอบสนองคนกลุ่มนี้และพยายามปรับเนื้อหาให้คนทั่วไปได้ “ทำความเข้าใจ” กับสังคมเกม การ์ตูนที่เกิดขึ้นให้ได้มากที่สุด รวมถึงสอดแทรกเนื้อหาสนุกๆ นอกเหนือจากเรื่องหลักๆ เตรียมไว้ให้กับผู้อ่านด้วยครับ

ในตอนนี้ website www.joysmag.com มีนิตยสาร Joys ให้ทุกคนเลือก download ใน 2 แบบคือ PDF โดยใช้โปรแกรมอย่างเช่น Adobe Reader และแบบ EXE ที่เป็น file Flash แต่เนื่องจากนิตยสาร Joys ถูกออกแบบมาบนพื้นฐานของ printed magazine หรือสื่อสิ่งพิมพ์ทั่วไป ดังนั้นผมแนะำนำว่าดาวน์โหลดไปอ่านเป็นแบบ PDF เพื่อให้อ่านง่ายและสะดวกดีกว่าครับ รวมถึงไฟล์ PDF เองก็ยังสามารถนำไปเปิดอ่านกับ PDA Phone หรืออุปกรณ์อื่นที่รองรับไฟล์ชนิดนี้ด้วย

นอกจากการออกนิตยสารแบบ e-magazine ที่ได้เริ่มในวันนี้ ในเดือนพฤศจิกายน นิตยสาร Joys ฉบับพิมพ์เป็นเล่มในเล่มแรกก็จะวางแจกฟรีตามสถานที่ต่างๆ ที่ระบุอยู่ในหน้าบรรณาธิการ รวม 58 จุดครอบคลุมเขตกรุงเทพและปริมณฑลเพื่อให้ได้ทุกคนได้หยิบอ่านกันอย่างสะดวก ครับ รวมถึงเราได้ร่วมมือกับ web พันธมิตร www.anime.in.th เพื่อเป็นช่องทางในการรายงานความเคลื่อนไหวต่างๆ ในวงการเกมและการ์ตูนแบบสดๆ และฉับไวอีกด้วย

สุดท้ายนี้ คำแนะนำและกำลังใจจากคนอ่านเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับคนทำงานด้านสื่อ โดยเฉพาะเล่ม Beta ดังนั้นขอเชิญทุกๆ คนเข้าไปฝากข้อความกันได้ใน blog Joys Team ที่ www.joysmag.com ครับ อย่างน้อยที่สุดเราหวังว่าคนที่ได้อ่านนิตยสารของเราจะหยิบเอาเรื่องต่าง ๆ ที่เรานำเสนอไปไว้พูดคุยเป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยกับเพื่อนได้และอย่าลืมบอก ต่อคนที่รู้จักกันให้เข้ามาลองดาวน์โหลดไปอ่านกันดูนะครับ

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณนะคะ โหลดไว้เรียบร้อยแล้วค่ะ

#10 By deo.mag on 2009-06-08 14:10

เข้าไปโหลดอ่านแล้ว ชอบเนื้อหามากๆเลยค่ะ โดยเฉพาะ Weird Gadget confused smile

#9 By meg_sum on 2009-04-26 20:52

Hot! อ่านจบแล้ว ชอบมากเลยค่ะ
มีคอลัมน์หลากหลายแนวดีค่ะ น่าสนใจมากๆเลย

#8 By MaiKo ChiRarA on 2008-09-25 19:39

กำลังโหลดต่อจากแฟนเลย อิอิ
เห็นแฟนบอกว่า ข้างในดี แน่นเลย
เราว่าเจ๋งหมดเลยอะ แต่หน้าปกมันดูทึบๆไปหน่อย TwT
สู้ๆพี่ชายย
เวลาไม่เคยจะตรงกันเลย T__T Hot! Hot!

#7 By timo on 2008-09-21 15:15

ลองๆ แบบนี้ต้องอ่าน confused smile

#5 By Aklare on 2008-09-20 04:52

Hot! ว๊าว โหลดๆ

#3 By HineyHelsinki on 2008-09-19 22:32

hm..i think i used to see this name somewhere, maybe on your namecard?

still don't have much time because i'm not in Beppu right now but hope the work is going well from now.

#2 By *。::Eda::。* on 2008-09-19 17:46

Hot! Hot! Hot!
อ่านหมด จบเรียบร้อย
คุ้มค่าที่รอ confused smile
อยากให้หลายๆคนได้อ่านกันงับ

โดยส่วนตัวไม่ได้อ่านนิตยสารการ์ตูน-เกมมาตั้งแต่ขึ้นม.ปลาย
เพราะบางทีไม่คุ้มซื้อ หลายคอลัมน์ไม่ประทับใจ ไม่เป็นเรื่องที่ตนสนใจพอดี

แต่ JOYS รวมหลายอย่างที่ชอบจริงๆ ><
ไหนจะ Wii-ตารางงานการ์ตูน-การ์ตูนที่ออกใหม่
การ์ตูนเฮียภูก็ไม่ผิดหวัง ฮ่าๆ

รออ่านฉบับต่อๆไปงับ

#1 By Nonanist_otaki on 2008-09-19 14:51