ในทุกวันนี้ ผลงานทางด้านการสร้างสรรค์ต่างๆอันมีลิขสิทธิ์ได้เกิดขึ้นมาอย่างมากมายในแต่ละวัน ช่องทางในการนำเสนอผลงานของตัวเองยิ่งจะมีความรวดเร็วมากขึ้นเรื่อยๆ มีทางเลือกต่างๆ มีรูปแบบต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นงานทางด้านวรรณกรรม งานศิลปะ งานดนตรี ฯลฯ ซึ่งตามกฏหมายทางด้านลิขสิทธิ์ เมื่อมีงานที่สร้างสรรค์เกิดขึ้นแล้ว ผู้สร้างสรรค์งานนั้นจะมีลิขสิทธิ์กับงานชิ้นนั้นเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติและไม่ต้องมีการจดทะเบียนแต่อย่างใด ทว่าความชัดเจนของข้อกำหนดต่างๆในการนำงานไปเผยแพร่นั้นมีข้อจำกัดอย่างยิ่ง

สำหรับการนำเอางานทางด้านลิขสิทธิ์ไปเผยแพร่ในปัจจุบัน จะมีอยู่ 2 กรณีคือ Copyright หรือ © ที่เรารู้จักกันดี ซึ่งจะมีความหมายในแง่ของการปกป้องสิทธิ์ทุกอย่าง หรือ All rights reserved และลิขสิทธิ์ที่เป็น public domain ซึ่งหมายถึงการที่สามารถนำงานที่มีลิขสิทธิ์ต่างๆไปใช้ได้อย่างอิสระ แต่ทว่าทั้ง 2 อย่างนั้นอยู่กันคนละด้านและไม่มีจุดกึ่งกลาง ผู้สร้างสรรค์งานหลายๆคนเองก็ต้องการที่จะเผยแพร่งานของตัวเองสู่สาธารณะชนบ้าง แต่ขณะเดียวกันก็อยากที่จะจำกัดวัตถุประสงค์บางอย่างสำหรับการนำไปใช้เผยแพร่ในแหล่งต่างๆ

Creative commons ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรและเกิดจากการรวมกลุ่มของบุคคลหลายสาขาอาชีพ จึงได้ถือกำเนิดขึ้นจากแนวคิดของความต้องการที่จะเผยแพร่งานทางด้านลิขสิทธิ์ แต่ต้องการสงวนและรักษาสิทธิ์บางอย่างไว้ องค์กรนี้ก่อตั้งเมื่อปี 2001 และเริ่มต้นการทำงานครั้งแรกในเดือนธันวาคม ปี 2002 ซึ่งระบบการทำงานของ CCจะสามารถแสดงข้อกำหนดทางด้านลิขสิทธิ์ได้ถึง 3 แบบจากการทำงานในแบบอัตโนมัติผ่านทาง code ของ www.creativecommons.org คือ

1. Common Deeds เป็นรูปแบบที่บุคคลทั่วไปสามารถอ่านและทำความเข้าใจได้ง่าย และมี Icon ประกอบเห็นชัดเจน

2. Legal Code เป็นรูปแบบที่เขียนขึ้นในภาษาทางด้านกฏหมาย และสามารถนำไปอ้างอิงในชั้นศาลได้

3.Digital Code เป็น code ที่สามารถนำไปฝังไว้ เพื่อให้ search engine ต่างๆ สามารถตรวจพบข้อกำหนดต่างๆ ของการอนุญาตให้ใช้สิทธิได้ตามมาตรฐานของ CC

รูปแบบของการแบ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 หมวดดังต่อไปนี้

Attributionงานชิ้นนี้สามารถที่จะคัดลอก เผยแพร่ เปิดเผย แสดง และสามารถดัดแปลงผลงานชิ้นนี้ได้ แต่ต้องมีการระบุที่มาว่าต้นฉบับเดิมนั้นมาจากแหล่งใดและใครเป็นเจ้าของในชิ้นงานนั้นๆ

No Derivative Works. งานชิ้นนี้สามารถที่จะคัดลอก เผยแพร่ เปิดเผย แสดงได้ตามรูปแบบเดิมเท่านั้น ไม่สามารถนำไปดัดแปลงเพื่อนำไปใช้งานในกรณีใดๆ

Noncommercial. งานชิ้นนี้สามารถที่จะคัดลอก เผยแพร่ เปิดเผย แสดง และสามารถดัดแปลงผลงานชิ้นนี้ได้ แต่สามารถใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในชิ้นงานที่ไม่แสวงหาผลกำไรเท่าันั้น

Share Alike. อนุญาตให้เผยแพร่งานดัดแปลงจากชิ้นงานเดิมได้ได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้ลิขสิทธิ์ของชิ้นงานเดิมทุกประการ

Note: Share Alike จะมีผลเพียงงานที่สามารถนำไปดัดแปลงได้เท่านั้น ไม่สามารถจะใช้งานควบคู่กันระหว่าง Share Alike และ No Derivative Works ได้

นอกจากนี้ยังมีอีกมาตรฐานต่างๆ ที่แบ่งย่อยและกำหนดออกมาใช้ เช่น การ Sampling หรือตัดเอาส่วนหนึ่งส่วนใดของเพลงมาใช้ประกอบในงานชิ้นอื่นๆ เช่นการนำเพลงไปประกอบใน videoclip หรือการอนุญาตให้ใช้ลิขสิทธิ์ในประเทศที่กำลังพัฒนา

ซึ่งในปัจจุบัน Creative Commons ได้รับความนิยมจากผู้ให้บริการชั้นนำต่างๆมากมาย และล่าสุดทาง Microsoft เองก็เปิดให้ download ชุดข้อตกลงแบบ CC เพื่อฝังลงไปในเอกสารต่างๆที่ทำจาก Microsoft Office ไม่ว่าจะเป็น Word, Powerpoint, Excel, Visio และซอฟท์แวร์ทั้งชุดของ MS Office เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงนับว่ามีความน่าสนใจ และเป็นการกำหนดมาตรฐานที่ชัดเจนขึ้นในการเผยแพร่ผลงานต่างๆ ที่นับวันยิ่งจะมีปัญหาความขัดแย้งทางด้านการยืนยันการเป็นเจ้าของผลงานต่างๆมากขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นสามารถผสมผสานรูปแบบการอนุญาตได้ถึง 11 รูปแบบ เช่น ถ้าต้ิองการอนุญาตให้บทความ ก. ไม่สามารถดัดแปลง และไม่ต้องการให้บทความนี้ถูกใช้ในเชิงพาณิชย์ ก็จะใช้ เพื่อแจ้งสิทธิ์ 2 เงื่อนไขดังกล่าว

Comment

Comment:

Tweet

กรี๊ด สุดยอดไปเลยคะ

#11 By 789789 (58.8.146.22) on 2009-09-17 22:17

Hot!

#10 By kikuno on 2009-07-09 12:50

น่าสนใจ แต่ งงๆ กับเครื่องหมายแต่ละตัว

#9 By ป้าเจ๊ on 2009-04-10 12:44

มีประโยชน์มากเลยเอ็นทรี่นี้...

ตะกี๊อ่านแบบผ่านๆ เดี๋ยวขอกลับมาอ่านแบบละเอียดอีกรอบ... เจออะไรมีสาระแล้วต้องตั้งสตินิดส์นึง

#8 By Present on 2009-02-17 05:30

ไม่ค่อยได้เห็นคุยเอกในเอ็มเลยนะคะ

#7 By เนย on 2006-07-09 19:31

คอมเม้นกลายเป็นภาษาต่างดาวอีกเเล้ว
ประทานโทษ

*ข้อความข้างบน ความว่า

เเล้วพวกจ้องขโมยเขาจะรับรู้ด้วยเหรอครับ

#6 By nuut on 2006-07-05 23:27

น่าสนใจมากเลยค่ะ เพิ่งเคยเห็นนี่ละค่ะ

#4 By tameaw on 2006-07-05 20:30

สุดยอด ขอบคุณที่ให้ความรู้ค่ะ อ่อ ฝนตก ระวังเปียกฝนนะคะ รักษาสุขภาพด้วยค่ะ

#3 By nanak on 2006-07-05 18:04

ให้ความรู้ดีมาก ๆ เลยค่ะ
แล้วถ้าเราเอางานของเราไปแปะไว้ในเวบบางแห่ง แต่ไม่ต้องการให้คนอื่นเอาไปแปะที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตล่ะคะ ต้องใช้สัญลักษณ์ไหนดี

#2 By K9 on 2006-07-05 17:33

เจ๋งมากเลยครับ
ขอนำไปเผยแพร่ต่อนะครับ