ทำไมต้อง I Think ….. ?

posted on 16 Apr 2006 01:45 by nora in General

เปิด Blog กับเขามาตั้งหลายเดือน Comment ก็เริ่มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในแต่ละ Entry มีคนเข้ามาเยี่ยมชมตอนนี้ก็เลย 2,000Hits ไปแล้ว ก็คงต้องขอบคุณไว้ตรงนี้เลยนะครับ ทั้ง Comment และคนที่แวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชมทุกๆคน ไม่รู้ว่าหลายๆคนที่เข้ามาจะสังเกตหัว Blog หรือเปล่านะครับ ว่าผมเขียนไว้ว่า I think .. หลายๆคนไม่รู้จะสงสัยหรือเปล่าครับว่า ทำไมต้อง I think นั่นสิ ทำไมหว่า?

ถ้าใครเริ่มสงสัยก็แสดงว่าเราเริ่มมีบางอย่างที่ตรงกันแล้วล่ะครับ ;) ลักษณะส่วนตัวของผมส่วนหนึ่งคือความชอบคิดครับ เช่น ถ้าเกิดว่าสิ่งหนึ่งดำเนินเรื่องราวไปในอีกทิศทางหนึ่ง จะเกิดอะไรขึ้น แล้วจะมีผลกระทบอะไรบ้าง จะเป็นไปได้มั้ยที่จะเกิดสิ่งนั้น สิ่งนี้ขึ้น สิ่งที่มีอยู่ เกิดขึ้นในปัจจุบันจะเกิดให้เกิดผลกระทบอะไรกับอนาคตบ้าง และอีกสารพัดความคิดที่เกิดขึ้นตลอดเวลาครับ

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ธรรมชาติของ Blog นั้นแตกต่างจาก Diary Online คือจุดกำเนิดครับ จุดกำเนิดเบื้องต้นของ Blog หรือชื่อเต็มก็คือ Web Log นั้นเกิดจากการที่กลุ่มคนที่สนใจเรื่องเดียวกัน นำเอา Web Log มาใช้เป็นเครื่องมือในการแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน โดยการนำเสนอเนื้อหาและข่าวคราวความคืบหน้าที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนั้นๆ ด้วยวิธีการที่ง่ายๆและรวดเร็วเหมือนกับเวลาเรา post ลง webboard โดยเจ้าของ Blog ครับเช่น Blog ทางด้านการพัฒนาซอฟท์แวร์ Blog คนรักชมรมต่างๆ กลุ่มต่างๆ ด้วยหน้าตาที่คล้ายๆกับ Web page อันหนึ่งและวิธีการใช้ที่ง่ายดายจึงได้รับความนิยมและแพร่หลายให้คนทั่วไปได้ใช้งานกันในปัจจุบัน สำหรับแกนหลักของ Blog ผมที่ก่อกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่ต้น ก็คือการนำเสนอความคิดเห็นจากเรื่องที่ผมสนใจมาแลกเปลี่ยนทรรศนะ และความคิดเห็นกันในหลายๆเรื่อง ซึ่งส่วนใหญ่คงจะเป็นเรื่องราวเหตุการณ์ข่าวสารที่เป็นปัจจุบัน ตัดสลับบรรยากาศโดยการพูดถึงเรื่องอื่นๆ ที่น่าสังเกต มีเรื่องราวที่สนุกๆ ซึ่งความหมายของ I think นั่นก็คือสิ่งที่ผมคิดครับ บางทีเราอาจจะคิดเหมือนกัน หรือมองในมุมมองที่แตกต่างกันในเรื่องๆนั้นก็เป็นได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ผิดแต่ประการใดครับ หลายๆเรื่องก็อาจจะต้องการมุมมองที่ครบทุกด้าน มีมิติที่ซับซ้อนเกินกว่าที่จะสามารถอธิบายปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นได้เพียงคำอธิบายในมุมเดียว

ผมว่าจริงๆความคิดเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างนึงที่อยู่คู่กับมนุษย์ครับ เพราะว่าการที่เราสามารถดำรงความเป็นอยู่ พัฒนาให้เกิดสิ่งต่างๆมาได้จนถึงทุกวันนี้ ก็เกิดจากความคิดริเริ่มสร้างสรรค์เนี่ยล่ะครับที่เป็นตัวกระตุ้นต่อมความสงสัยของมนุษย์ตั้งแต่ครั้งโบราณกาล แล้วนำมาต่อยอดให้เกิดออกดอกผลกันไปตามกระบวนการของแต่ละสาขา ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลเบื้องต้นของความอยู่รอด การทดลอง การประดิษฐ์คิดค้นทั้งเชิงวิทยาศาสตร์ การผลิตงานทางด้านศิลปะ วัฒนธรรมต่างๆ และอีกสารพัดสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกใบนี้

ความคิดนั้นดูเหมือนว่าจะเป็นของที่ไม่เสียสตางค์ซื้อหาครับ แต่กลับมีความสำคัญมากมายและก่อให้เกิดประโยชน์ทั้งเจ้าของความคิดและผู้นำความคิดไปใช้ และใช้ความคิดเหล่านั้นไปต่อยอด ที่เรารู้จักกันในชื่อของ องค์ความรู้ คงปฏิเสธไม่ได้อีกเช่นกันครับ ว่าความคิดแต่ละคนนั้นไม่ใช่ของสาธารณะทั่วๆไป ที่จะหยิบฉวยออกมาจากบนอากาศแล้วเก็บใส่กระเป๋าของตัวเองไว้ได้ ความคิดที่แต่ละคนมีนั้น เกิดจากการสั่งสมฐานความรู้ของแต่ละคนแล้วนำมาประมวลผลกับสิ่งต่างๆที่มีการบันทึกไว้ จนก่อให้เกิดสิ่งใหม่ๆ เกิดเป็นกระบวนการสรุปความคิดและตัดสินใจในการกระทำและตอบรับต่างๆต่อไป ลองถามดูตัวเองก็ได้ครับ เวลาเราเดินผ่านข้างนอก เรามีความคิดเห็นต่อสิ่งต่างๆรอบตัวยังไงบ้าง แล้วมีปฏิกิริยาตอบโต้ยังไงบ้าง หรือแม้ขณะกระทั่งอ่าน entry นี้อยู่ คุณก็อาจกำลังสงสัยครับว่า เอ๊ะ แล้วตาคนนี้ทำไมพิมพ์อะไรยืดยาวขนาดนี้

คราวนี้ เริ่มสงสัยหรือยังล่ะครับ ว่า Why think? .. ^ ^

Comment

Comment:

Tweet

Lace front wigs are available in a wide range of colors and textures such as straight, wavy, body wave or curly. These wigs come in any length ranging from short crop to super long. The majority of people who purchase these wigs get them custom made to fit their exact head measurements. If you order a custom lace front wig unit you should expect to wait 4-6 weeks on average to receive your wig. Some lace front wig retailers do offer non-custom stock units in a variety of different measurements, but if it is your first time buying a lace front wig, it is not recommended that you buy a stock unit unless you are actually able to try the wig on first to insure that it fits perfectly. When you spend several hundred dollars on a wig you deserve a perfect fit! A custom lace front wig unit tailored to your exact head measurements in which you choose the color, highlights, length, hair texture, hair density, lace type and more is worth the wait!

#10 By wigs (180.111.53.60) on 2011-08-30 12:06

พิซซ่า

#9 By peewa 丕娃 on 2009-03-20 06:41

ยังงงๆอยู่เรยค่ะ ว่า blog กับ diary online มันต่างกันตรงไหน
อ่ารแล้วดีมากๆ ครับ ตรงกับจุดประสงค์ของผมและเพื่อนๆ ท่ได้เข้ามาเขียนบลอกที่นี่เลยครับ เรามีกันคนละเรื่อง แลกเปลี่ยนมุมมองและประสบการณ์ซึ่งกันและกัน จึงเกิดองค์ความรู้ใหม่ๆ ขึ้นมาอีกไม่รู้จบนะครับ
ก่อนไป ผมอยากถามว่า ท่านผู้อ่านและคุณเจ้าของบลอกครับ ลองมาคิดกันดูนิดนึงนะครับว่า คนที่มาอ่านบลอกแล้วให้ความเห็นนั้น เค้าน่าจะทำอย่างไหนก่อน ระหว่าง การให้ความเห็น กับการอ่านความเห็นของผู้อื่นให้หมดก่อน
ลองทายกันดูมั้ย ว่าผมทำอย่างไหนก่อน?
ได้สาระดีมากครับ งั้นผมก็ขออนุญาต add to favorite เลยแล้วกันนะครับ สวัสดีครับ/

#7 By เปี๊ยก on 2006-04-23 03:43

โอ้ว~~สาระๆ
ต้องเริ่มสกิดต่อมบนสมองให้ติ้งๆเยอะแล้ว

#6 By BENKE on 2006-04-17 00:39

อื้มมมม
เกิดมาก้อต้องมีเรื่องให้คิดเยอะแยะ
ทั้งที่อยากคิด และ ไม่อยากคิ เนอะ
เห้อออ

take care jaa >"<

#5 By .. n ö k ó ö q .. on 2006-04-16 17:03

อ่าเหมือนกันเลยค่ะ แบบเวลาเรื่องดำเนินไปอีกอันหนึ่ง ก็จะเริ่มคิดว่าทำไมไม่เป็นแบบนั้นแล้วถ้าเป็นแบบนั้นจะเป็นยังไง
แหม ไม่ยืดเยื้อนะคะ
ดูตรงกับคอนเซปบล็อคมากเลยค่ะ. . (รู้สึกของตัวเองเป็นไดบ่นเรื่อยเปื่อยมากเลย)
เอนทรี่นี้คำพูดหลายๆช่วงตรงใจมากค่ะ

#3 By tameaw on 2006-04-16 09:43

เพิ่งพอจะเข้าใจความหมายของคำว่า Blog (web log) ตอนแรกๆที่เขียนไดอารี่เล่นๆ แล้วมาเจอบลอคก็สงสัยอยู่ว่ามันต่างกันยังไง เหมือนๆว่าบลอคจะเขียนได้มากกว่าวันละครั้ง แต่สักพักอ่านไปจึงเข้าใจว่าบลอคนั้นให้อะไรที่มากกว่า กว้างกว่า และบางบลอคเรายังได้สาระ และแนวคิดอะไรดีๆ เช่นอย่างบลอคนี้ ติดความคิดเราไปด้วย
ตอนแรกที่เห็นคำว่า i think ผมนึกว่าเค้าคงชอบเพลง i think i เหอๆ

#2 By AwayG on 2006-04-16 02:09

อืม นั่นซิเนอะ

พิมพ์อะไรซะยืดยาวววววว

ฮ่า ๆ ๆล้อเล่นค่ะ
ก็ให้ความรู้ดี

อืม I think ... it's very nice !

#1 By lli:.LEADTENSHI.:ill on 2006-04-16 01:49